Đàm phán lương thật hiệu quả, làm thế nào?

Đàm phán lương? Đây thực sự là một chủ đề khá nhạy cảm chốn công sở, thậm chí là trong các buổi phỏng vấn. Bạn vừa bỏ lại công việc cũ và bạn có nhu cầu tìm việc làm mới, và bạn muốn chắc chắn rằng, mình sẽ nhận được những “cơ hội” tốt hơn. Và hiển nhiên, lương bổng chính là một trong những tiêu chí được quan tâm hàng đầu đối với tất cả các ứng viên. Đàm phán lương là một phần rất quan trọng, nhưng không phải ai cũng có kỹ năng đàm phán hiệu quả. Chúng ta nên làm gì để có được “phần thưởng” tương xứng, bài viết này sẽ giúp bạn. Hãy cũng tìm hiểu nhé.

Tiến hành nghiên cứu chuyên sâu

Việc nghiên cứu sẽ giúp bạn xác định chính xác mức lương mà bạn mong muốn và vẫn đảm bảo nó sẽ không vượt ra khỏi “ngưỡng an toàn” so với thị trường. Một số trang web đánh giá về tiền lương uy tín chính là nơi bạn hoàn toàn có thể tiến hành cuộc nghiên cứu cho mình. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên tính toán thêm các khoản chi phí phát sinh mà bạn có thể phải gánh chịu sau khi tiến hành đàm phán lương và thay đổi vị trí/vai trò của mình.

Đánh giá dựa theo thực tế

Không phải bất kỳ một vị trí/lĩnh vực nào cũng hoàn toàn giống nhau. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm mới, bạn nên có những nhận định và đánh giá cụ thể đối với mỗi một vai trò, trách nhiệm thực tế mà bạn phải đảm đương, từ đó hãy tính toán xem bạn xứng đáng có được mức “phần thưởng” nào. Ví dụ, cùng một vị trí tương tự nhưng mức lương được chi trả lại cao hơn nhiều so với những gì mà bạn đang được nhận, khi đó, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng công việc đó sẽ mang đến cho bạn những trách nhiệm gì, và tiến hành so sánh với vị trí hiện tại của bạn, bạn sẽ tìm ra sự khác biệt.

Đặt ra những câu hỏi

Lương bổng là một chủ đề khá nhạy cảm chốn công sở. Một số người cho rằng, bạn không nên chủ động đề cập đến vấn đề này trong bất kỳ buổi phóng vấn công việc nào, nhưng hãy suy nghĩ tích cực hơn. Mức lương cho vị trí mới ở mức bao nhiêu, phúc lợi ra sao và những vai trò gì bạn sẽ đảm đương sắp tới, rất nhiều. Đó là một trong những quyền lợi của bạn, và bạn nên được biết.

Trình bày sự thật

Hầu hết các nhà tuyên dụng đều hỏi về mức lương trước đây của bạn, trừ khi đó là công việc đầu tiên của bạn. Và họ cũng biết rằng, bất kỳ một ứng viên nào cũng mong muốn tìm kiếm một cơ hội tốt hơn chứ không phải là ngược lại, và lương bổng chính là một trong những tiêu chí quan trọng nhất. Khi đó, đừng ngần ngại trình bày sự thật về mức lương của bạn. Vì điều đó cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để nhà tuyển dụng có thể cân nhắc bạn vào vị trí mà bạn đã ứng tuyển.

Đàm phán một cách chuyên nghiệp

Và cuối cùng, vẫn luôn là sự tự tin. Hãy tin tưởng vào bản thân, khéo léo trình bày những kiến thức mà bạn thu thập được đối với vị trí/vai trò mới, những gì mà bạn phải đảm đương trong tương lai. Bạn thật sự quan tâm đến vị trí mới này và bạn xứng đáng có được mức thù lao tương xứng với năng lực của bạn.

Những mẹo trên đây thật đơn giản phải không nào? Hãy thử áp dụng cho công cuộc đổi mới sắp tới của bạn xem sao, đặc biệt là những ai có nhu cầu tìm việc làm mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *