Những Câu Hỏi Phỏng Vấn Phổ Biến

Đối với người tìm việc làm, để chứng tỏ tại buổi phỏng vấn rằng bạn phù hợp với vị trí đang tuyển dụng, sự chuẩn bị là vô cùng quan trọng. Hãy sử dụng những câu hỏi phỏng vấn phổ biến để chuẩn bị các câu trả lời ngắn gọn, có liên quan, làm cho những kỹ năng và đặc điểm của bạn phù hợp với vị trí, nhu cầu của công ty bất cứ khi nào có thể. Hãy nhớ chuẩn bị các ví dụ thuyết phục để giúp thuyết phục người phỏng vấn rằng bạn là ứng viên tốt nhất cho công việc. Sự chuẩn bị, sự tích cực và minh chứng rõ ràng là chìa khóa để phỏng vấn thành công.

Hãy nói cho chúng tôi về bản thân bạn

Đây là một câu hỏi thường gặp được đưa ra để “phá băng”. Một câu trả lời rõ ràng, ngắn gọn sẽ nhanh chóng thu hút sự chú ý của người phỏng vấn và tách biệt bạn khỏi các ứng viên theo xu hướng tiết lộ về câu chuyện đời sống của họ. Hãy đưa ra một sự mô tả ngắn gọn, súc tích về bạn là ai và trình độ chuyên môn, những thế mạnh và kỹ năng chính của bạn là gì. Điều chỉnh câu trả lời của bạn hướng đến vai trò được đưa ra và trình bày những lợi ích tốt nhất bạn có thể mang lại cho công ty và làm cho người phỏng vấn muốn biết về bạn nhiều hơn nữa

Tại sao bạn muốn làm việc tại đây?

Người phỏng vấn đang cố gắng thăm dò sự nhiệt tình của bạn đối với vị trí đang tuyển cũng như mức độ hiểu biết của bạn về công ty. Hãy đưa ra những ví dụ cụ thể về những điều mà công ty đã thu hút bạn trong quá trình tìm việc làm mà bạn biết và trình bày thêm chi tiết làm thế nào mà những thế mạnh, thành tựu và những kỹ năng của bạn phù hợp với vị trí tuyển dụng được mô tả khiến bạn là ứng viên thích hợp nhất.

Những thế mạnh của bạn là gì?

Người phỏng vấn muốn biết một cách cụ thể những điểm mạnh của bạn là gì và làm thế nào chúng phù hợp với vai trò công việc. Hãy chọn một vài những điểm mạnh chính mà công việc đòi hỏi và đưa ra những ví dụ rằng bạn đã thể hiện chúng một cách thành công trong quá khứ. Những điểm mạnh có thể bao gồm khả năng học hỏi nhanh chóng, bình tĩnh làm việc dưới áp lực công việc, khả năng đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ cùng một lúc, khả năng làm việc độc lập hay làm việc nhóm.

Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Người phỏng vấn đang cố gắng đánh giá sự tự nhận thức về bản thân bạn. Chúng ta đều có những điểm yếu vì vậy tốt nhất là đừng nói rằng bạn không có điểm yếu nào. Tránh sử dụng những từ “điểm yếu” mà thay vào đó hãy nói về một “khía cạnh bạn cần phải cải thiện” điều mà không có tính chất quyết định đến công việc hoặc chỉ rõ một “thách thức” mà bạn đang nỗ lực để vượt qua. Thể hiện rõ sự sẵn sàng phát triển bản thân và đối mặt với những thử thách sẽ biến những câu trả lời thành tích cực

Những thành tựu của bạn cho đến nay là gì?

Người phỏng vấn muốn biết bạn có phải là một người thành công hay không và xác định những thành tựu của bạn sẽ mang lại lợi ích cho họ như thế nào. Chọn một hoặc hai thành tích gần đây có liên quan trực tiếp đến công việc được đề nghị. Chỉ ra các tình huống, hành động bạn đã thực hiện, kỹ năng bạn đã sử dụng và kết quả tích cực, định lượng các lợi ích nếu có thể. Chỉ rõ bạn có thể mang những gì bạn đã học được ứng dụng vào công việc mới như thế nào.

Tình huống khó khăn nhất mà bạn phải đối mặt trong công việc là gì?

Người phỏng vấn đang cố gắng tìm ra định nghĩa của bạn về “khó khăn” và liệu bạn có thể thể hiện một phương pháp hợp lý để giải quyết vấn đề không. Chọn một tình huống công việc khó khăn không phải do bạn gây ra, giải thích cách bạn giải quyết vấn đề, bao gồm các hành động bạn đã thực hiện và giải pháp bạn đã áp dụng để khắc phục vấn đề. Đưa ra câu trả lời của bạn trong tình huống của một người có nguy cơ bị mất việc vì bỏ cuộc và thất vọng trong tình huống của bạn.

Bạn thích/không thích gì về vai trò lần cuối cùng của bạn?

Người phỏng vấn đang cố gắng tìm ra lợi ích chính của bạn và liệu công việc đang tuyển dụng có trách nhiệm bạn sẽ không thích không. Tập trung vào những gì bạn đặc biệt thích trong vai trò cuối cùng của bạn và những gì bạn đã học được từ nó, liên hệ với vị trí công việc đang tuyển dụng. Khi giải thích những gì bạn không thích, hãy nhớ rằng không nói xấu người sếp trước của bạn. Chọn một ví dụ không nói về kỹ năng của bạn (chẳng hạn như quy mô công ty) hoặc cho thấy một đặc điểm tích cực (chẳng hạn như bạn không thích việc ra quyết định kéo dài của công ty cũ).

Tại sao bạn muốn rời khỏi công ty hiện tại của bạn?

Điều này nên được thành thật, phản ánh một cách tích cực về người sếp hiện tại của bạn nhưng nói rõ bạn đang muốn tìm việc làm tại một nơi có nhiều thách thức, trách nhiệm, kinh nghiệm và muốn thay đổi môi trường. Giải thích công việc hiện tại của bạn không còn có thể đáp ứng cho bạn những điều này nữa, nhưng bạn tin rằng vai trò trong công việc được đề xuất là cơ hội cho sự phát triển, sẽ tận dụng tối đa sức mạnh và tiềm năng của bạn.

Mục tiêu trong tương lai của bạn là gì?

Ý thức về mục tiêu là một điểm thu hút ở một người tìm việc làm, vì vậy câu hỏi này được thiết kế để thăm dò hoài bão và mức độ lập kế hoạch nghề nghiệp của bạn. Sự gắn bó của bạn dành cho công ty mới cũng nằm ở câu hỏi này, nhưng hãy tránh tuyên bố thẳng thừng rằng “Tôi muốn gắn bó với công ty của ông”. Thay vào đó, hãy mô tả mục tiêu của bạn là tiếp tục phát triển, học hỏi, tăng thêm giá trị và đảm nhận những trách nhiệm mới trong tương lai, những điều sẽ được xây dựng trên vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Làm thế nào để bạn làm việc dưới áp lực?

Người phỏng vấn muốn thấy rằng bạn có kỹ năng giải quyết vấn đề, bình tĩnh và có thể tập trung trong những tình huống khó khăn. Đưa ra một ví dụ về một thời điểm khi bạn phải đối mặt với một tình huống căng thẳng (không phải do bạn gây ra) và cách bạn xử lý nó với sự điềm tĩnh. Mô tả bối cảnh, cách bạn tiếp cận tình huống, hành động bạn đã thực hiện và kết quả tích cực. Chứng tỏ bạn vẫn giữ bình tĩnh, kiểm soát và hoàn thành công việc như thế nào.

Hãy cho chúng tôi biết về một dự án nhóm thành công mà bạn đã làm. Vai trò của bạn và điều gì đã làm cho nó thành công?

Người phỏng vấn đang cố gắng đánh giá các kỹ năng giao tiếp và sự đóng góp của bạn vào nhóm. Hãy phác thảo các mục tiêu của dự án, trách nhiệm của bạn, các hành động bạn đã thực hiện để hỗ trợ nhóm và những kết quả thành công. Đưa ra những biểu hiện chứng tỏ bạn là một cộng tác viên nhiệt tình và đóng góp của bạn là quan trọng như thế nào. Bạn cũng cần chứng minh rằng bạn coi trọng tinh thần đồng đội và hiểu các đặc tính quan trọng của nó như giao tiếp chân thành, phân chia nhiệm vụ và giải quyết vấn đề hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *